“กล้วยปิ้ง” กับผลดีต่อสุขภาพที่มากกว่ากล้วยธรรมดา

aorest ร้านพวงหรีดดอกไม้สดมาเสนอเรื่องของกล้วยที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมากินส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งราคาแพงถูกแล้วก็หาซื้อมารับประทานได้ตลอดทั้งปี นอกเหนือจากประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยสุกแล้ว กล้วยปิ้งยังเป็นอีกหนทางของการนำมารับประทานที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเยอะแยะ มารู้ประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยสุก กล้วยปิ้ง แล้วก็กรรมวิธีปิ้งกล้วยของคนญี่ปุ่นกัน

ประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยสุก
กล้วย 1 ผลมีพลังงานเพียงแต่ 86 กิโลแคลอรี่ แม้กระนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารแล้วก็สารอาหารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพร่างกาย ตัวอย่างเช่น วิตามิน B1, B2, ไนอะซิน (B3), วิตามินบี B6 แล้วก็กรดโฟลิก ซึ่งช่วยเสริมการเผาไหม้พลังงานภายในร่างกายแล้วก็ช่วยให้สุขภาพผิว ผมแล้วก็เล็บดี เส้นใยอาหารซึ่งช่วยปกป้องท้องผูก ปกป้องการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือดแล้วก็ช่วยกดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย โพแทสเซียมซึ่งช่วยขับเกลือออกมาจากร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตแล้วก็ช่วยลดอาการบวมของร่างกาย โพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยชะลอความแก่แล้วก็ปกป้องโรคที่มีต้นเหตุเนื่องมาจากการดำเนินชีวิตทุกวัน กรดอะมิโนทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนสำคัญสำหรับการสร้างสารสื่อประสาทเซโรโทนินที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดอาการอารมณ์เสียแล้วก็ช่วยให้นอนดี นอกจากนี้กล้วยยังมีแมกนีเซียมสูงซึ่งมีบทบาทสำคัญสำหรับการทำให้มีความรู้สึกผ่อนคลายแล้วก็มีอารมณ์ดี

ประโยชน์ซึ่งมาจากกล้วยปิ้ง
กล้วยปิ้งมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือจากกล้วยสุก ดังต่อไปนี้

ช่วยทุเลาท้องผูก
การปิ้งกล้วยจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์ ซึ่งจะเป็นของกินของแบคทีเรียจำพวกดีในลำไส้ ทำให้สภาพแวดล้อมในลำไส้ดีขึ้น แล้วก็มีผลสำหรับการปกป้องท้องผูกเจริญ

ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง
ปริมาณร้อยละประมาณ 70 ของภูมิต้านทานของร่างกายจะถูกผลิตที่ลำไส้ เมื่อสิ่งแวดล้อมในลำไส้ดีจะมีผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายดีขึ้น ทั้งกล้วยร้อนๆจะช่วยทำให้ปรับร่างกายอุ่นขึ้นซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย

ส่งผลในด้านการลดน้ำหนัก
แม้สิ่งแวดล้อมในลำไส้ไม่ดี จะมีผลให้มีก๊าซสะสมอยู่ในลำไส้สูง แล้วก็มีผลสำหรับการลดการเผาไหม้พลังงานของร่างกาย ทำให้อ้วนได้ง่าย การกินกล้วยปิ้งที่มีน้ำตาลโอลิโกแซคคาไรด์ในปริมาณสูงจะช่วยให้สิ่งแวดล้อมในลำไส้ดี มีผลสำหรับการขับถ่ายที่เป็นปกติ แล้วก็ช่วยเสริมการเผาไหม้พลังงานของร่างกายได้ดี จึงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดน้ำหนักจากด้านใน

วิธีการทำกล้วยปิ้ง
ปิ้งในกระทะ

วิธีการทำ

ปอกกล้วยแล้วก็หั่นให้มีขนาดพอคำ
ใส่น้ำมันที่สกัดจากมะกอก น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว หรือเนยลงไปเล็กน้อยลงในกระทะ นำกล้วยลงไปปิ้งด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งทั้งสองด้านเป็นสีน้ำตาล แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมารับประทานได้ตามถูกใจ
ปิ้งด้วยเตาปิ้งขนมปัง
วิธีการทำ

นำกล้วยทั้งเปลือกวางบนอลูมิเนียมฟอยล์ แล้วก็นำไปปิ้งในเตาปิ้งขนมปังด้านละ 7-8 นาที จนกระทั่งเปลือกกล้วยดำ แล้วจากนั้นจึงค่อยนำมารับประทานได้ตามถูกใจ

ปิ้งด้วยไมโครเวฟ

วิธีการทำ

ใช้ปลายมีดกรีดด้านใดด้านหนึ่งของเปลือกกล้วยตามความยาวของกล้วย
นำใส่ภาชนะทนร้อน แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟที่ 600 วัตต์ เป็นเวลา 1-2 นาที หรือจนกระทั่งเปลือกกล้วยมีสีดำ
นำกล้วยมาปอกกินได้ตามถูกใจ
นอกจากนี้ก็มีวิธีการปิ้งบนเตาถ่านหรืออบด้วยหม้ออบลมร้อน เป็นต้น

ขณะที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการกินกล้วยปิ้ง
ขณะที่ดีสำหรับการกินกล้วยปิ้งเป็นมื้ออาหารมื้อเช้า เพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำหรับการทำกิจกรรมอื่นๆทั้งวัน ในวันที่ยุ่ง กล้วยปิ้งแล้วก็นมอุ่น ก็ทำให้ร่างกายรับพลังงานที่เพียงพอเพื่อการศึกษาเล่าเรียนหรือการทำงาน อย่างไรก็ดี แม้กินกล้วยอปิ้งเดียวสามารถกินได้ถึงวันละ 2 ผล แม้กระนั้นแม้กินผลไม้อื่นด้วยก็เสนอแนะให้กินวันละ 1 ผล

บ้านพวกเรามีกล้วยหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาปิ้งกินได้ง่าย อย่างไรก็ดี ก็ต้องระวังไม่รับประทานในปริมาณที่มากเหลือเกิน แล้วก็ควรจะเลี่ยงการกินกับซอสที่มีความหวานจัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *